Bộ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi

Ngày 25/12, Hội đồng quốc gia dạy dỗ và trở nên tân tiến lực lượng lao động tổ chức triển khai Hội thảo kỹ thuật về “Bộ chuẩn chỉnh cách tân và phát triển trẻ nhỏ năm tuổi”.


Hỗ trợ xác định mục tiêu, kế hoạch, nội dung chăm sóc, giáo dục trẻ

*

Thđọng trưởng Ngô Thị Minc tuyên bố tại Hội thảo

“Đây là Hội thảo đặc biệt quan trọng, là thời cơ nhằm các cơ sở thống trị, các đơn vị hoạch định chế độ, những nhà nghiên cứu và phân tích share kinh nghiệm tay nghề, đàm đạo, đánh giá vấn đề thực hiện thực hiện Bộ chuẩn chỉnh trở nên tân tiến trẻ nhỏ năm tuổi, làm cho cơ sở đến câu hỏi kiểm soát và điều chỉnh hoặc phát hành bắt đầu Bộ chuẩn chỉnh trở nên tân tiến trẻ nhỏ năm tuổi, đáp ứng đòi hỏi trở nên tân tiến của ttốt cùng nhu yếu xã hội vào tiến độ tới”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Bạn đang xem: Bộ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi

Báo cáo tác dụng 10 năm triển khai Bộ chuẩn chỉnh phát triển trẻ nhỏ năm tuổi, Vụ Giáo dục đào tạo mầm non cho biết, cán cỗ thống trị và gia sư mầm non đều khen ngợi vai trò của Sở chuẩn chỉnh cách tân và phát triển trẻ nhỏ năm tuổi vào việc xác định mục tiêu, xây dựng kế hoạch, lựa chọn nội dung chăm sóc, giáo dục và đánh giá sự tiến tới của trẻ năm tuổi trong thực hiện Chương trình Giáo dục đào tạo mầm non, góp phần nâng cao chất lượng, chuẩn bị tâm tính mang lại trẻ em năm tuổi vào lớp 1.

Sở chuẩn chỉnh cũng là căn cứ để sản xuất lịch trình, tài liệu tulặng truyền, lý giải các bậc bố mẹ với cộng đồng trong câu hỏi quan tâm, giáo dục trẻ em năm tuổi. Cha mẹ trẻ đánh giá cao vai trò của Bộ chuẩn trở nên tân tiến trẻ nhỏ năm tuổi vào sự hỗ trợ chăm sóc, giáo dục con tại gia đình. Tuy thế, công tác tuyên truyền và phối hợp với thân phụ mẹ và cộng đồng sử dụng Bộ chuẩn còn hạn chế. Một số bậc phụ vương, mẹ trẻ mang lại rằng, Bộ chuẩn này là nhiệm vụ của giáo viên và trường mầm non.

Bên cạnh đầy đủ điểm mạnh, Vụ Giáo dục thiếu nhi cũng ghi nhận các chưa ổn về hình thức và nội dung của Bộ chuẩn. Trong đó, tất cả ý kiến cho rằng, số lượng 28 chuẩn và 1trăng tròn chỉ số hiện tại là nhiều hoặc một số chỉ số quá dễ hoặc quá khó sau 10 năm ban hành.

Chuẩn chưa hẳn để “gán nhãn, phân loại” trẻ

Hội thảo đã nhận được được rất nhiều chủ kiến quý giá và tận tâm của những công ty kỹ thuật, chuyên gia, cán bộ làm chủ tay nghề cao về phần đông thuận lợi, trở ngại với kinh nghiệm tay nghề xúc tiến trong thực tiễn.

Về nhận thức, thay mặt UNICEF nhấn mạnh, chuẩn là mốc, đích nhưng mà trẻ hoàn toàn có thể đã đạt được thông qua dạy dỗ. Chương thơm trình là con phố góp đạt đích kia buộc phải rất có thể có không ít công tác. Chuẩn không phải để gán nhãn, phân các loại trẻ nhưng dùng làm tuim truyền phụ huynh phối hợp với thầy giáo góp trẻ giành được đích đến. UNICEF ủng hộ giải pháp điều chỉnh Sở chuẩn chỉnh cùng chuẩn bị sát cánh triển khai.

Kết quả nghiên cứu “Điều chỉnh Bộ chuẩn tiến tới trẻ em năm tuổi” thực hiện năm năm ngoái của Trung tâm Giáo dục mầm non, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam cho biết, 1trăng tròn chỉ số về cơ bản vẫn đảm bảo sự phù hợp, thậm chí dưới ngưỡng đạt được vào mức độ tiến lên của trẻ em năm tuổi Việt Nam.

*

Quang cảnh Hội thảo

Hầu hết các chỉ số cô giáo mần nin thiếu nhi đánh giá là khó so với trẻ năm tuổi thì kết quả chứng thực trực tiếp trên trẻ cho thấy đều ở mức phù hợp với khả năng của trẻ (từ 40% trở lên trẻ thực hiện được), thậm chí có chỉ số lại là quá dễ đối với trẻ (> 90% trẻ thực hiện được); một số chỉ số còn khó đối với một số trẻ nhưng độ khó trong sấp xỉ chấp nhận được (từ 40% trở lên trẻ thực hiện được).

Từ kết quả khảo sát thực trạng cách thực hiện Bộ chuẩn mang lại thấy một vấn đề đặt ra, đó là cách sử dụng Bộ chuẩn để hỗ trợ thực hiện Chương trình Giáo dục mần nin thiếu nhi chưa tổng thể phù hợp, nlỗi lấy 1trăng tròn chỉ số trong Bộ chuẩn làm mục tiêu giáo dục và tổ chức rèn luyện từng chỉ số, coi chuẩn là để đánh giá trẻ.

Nhóm nghiên cứu và phân tích đề xuất, Bộ chuẩn cần định kỳ điều chỉnh hoặc xây dựng mới mang đến phù hợp với sự phát triển của trẻ em trên toàn lãnh thổ, đồng thời là căn cứ để điều chỉnh Chương trình giáo dục và đào tạo mầm non. Đặc biệt, cần xây dựng Bộ chuẩn cách tân và phát triển trẻ nhỏ với tính liên thông ở tất các độ tuổi và có sự kết nối với yêu mong đầu vào của học sinh lớp 1. Cấu trúc và số lượng của các tiêu chuẩn, chỉ số đề nghị cẩn thận thế nào cho phù hợp, phản ánh và tổng quan được sự tiến lên toàn diện của trẻ.

Xem thêm: KhắC PhụC LỗI Có Mạng Nhưng Không Vào Được Một Số Trang Web

Báo cáo khẳng định, chuẩn thực sự là căn cứ đến việc xây dựng chương trình giáo dục cũng như các tác động mà những lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa... đều hướng đến để đảm bảo mang đến sự tiến tới toàn diện của trẻ.

Xây dựng kế hoạch điều chỉnh/phát hành new Sở chuẩn

Tóm lại Hội thảo, Thứ trưởng Ngô Thị Minc trân trọng ghi nhận sự tđam mê gia của những tổ chức triển khai quốc tế, đặc biệt là sự sát cánh đồng hành trách rưới nhiệm của UNICEF đối với quy trình xây cất, phát hành và triển khai thực hiện Sở chuẩn.

Thđọng trưởng ý kiến đề xuất, trong thời gian tới Vụ giáo dục và đào tạo mầm non xây dựng Kế hoạch tiến hành điều chỉnh/ban hành new Bộ chuẩn cách tân và phát triển trẻ em năm tuổi dựa trên phần đông dẫn chứng công nghệ đính cùng với kinh nghiệm tay nghề xúc tiến thời gian qua.

Cụ thể, ra đời nhóm Chuyên Viên bao gồm những Chuyên Viên, các nhà công nghệ, những cơ quan nghiên cứu và phân tích, huấn luyện và đào tạo, thống trị và cơ sở Giáo dục mần nin thiếu nhi. Tiếp đó, tìm hiểu thêm kinh nghiệm tay nghề một trong những nước, bảo đảm phản ánh không hề thiếu năng lực cùng sự trở nên tân tiến trọn vẹn của trẻ em năm tuổi.

Quá trình phân tích, để mắt tới, lời khuyên điều chỉnh hoặc ban hành bắt đầu Bộ chuẩn bắt buộc xem xét, kết quả/chuẩn cổng output cho cấp học tập thiếu nhi yêu cầu phù hợp với việc phát triển kinh tế - kỹ thuật nghệ thuật - technology cùng muốn hóng về trẻ năm tuổi Việt Nam cùng với năng lượng, phđộ ẩm hóa học của công dân trong tương lai.

Để việc kiểm soát và điều chỉnh văn bản Bộ chuẩn chỉnh phù hợp cùng với ước muốn của quốc gia về rất nhiều gì tthấp năm tuổi cần hiểu rõ cùng hoàn toàn có thể làm, phải tiến hành xác minh các quý hiếm ao ước ngóng của ttốt, hoàn toàn có thể bổ sung cập nhật những chỉ số về năng lực ham mê ứng, sự sáng chế, tổ chức triển khai thực hiện quá trình, tài năng giải quyết vấn đề, tính tự tin với trường đoản cú trọng.

Đồng thời, buộc phải kiến thiết bộ phép tắc review tính chính xác về nội dung Sở chuẩn chỉnh, triển khai đo bên trên trẻ ở trong những nguyên tố, vùng miền không giống nhau để Review về mức độ đạt chuẩn nhằm kiểm soát và điều chỉnh, bổ sung những chỉ số mới cân xứng cùng với toàn cảnh dạy dỗ bây chừ.

Ngoài ra, cần tổ chức thể nghiệm, Đánh Giá tính xác thực về độ tuổi của Bộ chuẩn chỉnh cùng tổ chức triển khai những buổi họp, hội thảo xin ý kiến của những công ty công nghệ, các địa pmùi hương với triển khai nhiệm vụ theo planer đề ra.

Thđọng trưởng ý kiến đề xuất những chuyên gia, những đơn vị công nghệ các Bộ, ngành, những tổ chức triển khai nước ngoài thông thường tay cung ứng về Chuyên Viên, nghệ thuật, tài chủ yếu cùng những nguồn lực có sẵn không giống... để Bộ GDĐT mỗi bước thi công Sở chuẩn cải cách và phát triển trẻ em năm tuổi dành riêng với trẻ nhỏ mầm non nói phổ biến đáp ứng đề xuất phát triển của trẻ em bây giờ của những nước trong Khu Vực cùng bên trên thế giới.

Xem thêm: Mách Bạn Cách Kiểm Tra Gói Cước Trả Sau Viettel Đang Sử Dụng Nhanh Nhất

Bộ chuẩn PTTENT là cơ sở để cụ thể hóa mục tiêu chăm sóc, giáo dục. Bộ chuẩn PTTENT gồm 28 chuẩn, 120 chỉ số hỗ trợ việc thực hiện Chương trình GDMN chính là mục tiêu giáo dục cụ thể đầu ra của trẻ năm tuổi cần đạt được vào và sau nghiệp vụ giáo dục. 1đôi mươi chỉ số được thực hiện vào các chủ đề/tháng của năm học. Vào đầu năm học, căn cứ vào các chủ đề/tháng dự kiến, giáo viên phân bổ các mục tiêu phù hợp nhất và được thực hiện qua các tháng/chủ đề, vào các tuần vào năm học.


Chuyên mục: Tin tức