Cách Vẽ Biểu Đồ Xương Cá Trong Word

Biểu đồ Nguyên nhân -Kết quả là biểu đồ cho biết mối liên hệ giữa một vấn đề và những nguyên nhân có thể của nó.

Bạn đang xem: Cách vẽ biểu đồ xương cá trong word


- Đây là công cụ đặc biệt quan trọng khi phân tích cải tiến chất lượng, thực hiện hành động khắc phục phòng ngừa.Các vấn đề giải quyết gọi là kết quả; các yếu tố ảnh hưởng được xem là nguyên nhân.

Cách thức xây dựng biểu đồ xương cá:

*
Chúng ta thực hiện xây dựng biểu đồ này bằng cách đi ngược từ kết quả (hoặc hiện tượng xảy ra) lần ra các nguyên nhân (hay các giải pháp tác động cần thiết). Các bước thực hiện như sau:-Xác định rõ và ngắn gọn kết quả (hiện tượng)- Vẽ đường hoành chính. Những nguyên chính được thể hiện trên đường hoành chính và được phân đều về hai phía của trục hoành chính.-Các nguyên nhân chính thường là: Hệ thống thông tin và dữ liệu; môi trường; thiết bị; vật liệu; các phép đo; phương pháp; con người- Nguyên nhân thứ cấp được phân bổ theo những nguyên nhân chính và đặt chếch so với nguyên nhân chính một góc 450 theo ngược chiều kim đồng hồ.- Phát triển biểu đồ bằng việc suy nghĩ và viết mọi nguyên nhân ở cấp tiếp theo và tiếp tục thủ tục này cho đến các cấp thấp hơn. Một biểu đồ được xây dựng tốt sẽ không có ít nhánh hơn hai cấp và thường có ba hoặc nhiều cấp hơn.Ứng dụng của biểu đồ Nguyên nhân - Kết quả: — Dùng trong các buổi “động não” tìm kiếm các giải pháp cho một vấn đề.

Xem thêm: Dịch Vụ Email Hosting Là Gì ? Email Hosting Cho Doanh Nghiệp

Đưa ra mô hình liên hệ giữa một vấn và các yếu tố ảnh hưởng đến nó.Biểu đồ này giúp loại bỏ các vấn đề bằng cách khắc phục các nguyên nhân của nó, và giúp hiểu rõ tác động của nhiều yếu tố lên một hoạt động.

Ví du 1: Biểu đồ nguyên nhân kết quả dẫn đến Chất lượng thịt nướng kém (C-hart Cause and Effect with quality baked meat bad )

*
* Gợi ý thảo luận xác định nguyên nhân: Các nguyên nhân chính dẫn đến chất lượng thịt nướng kém:

Gia vịThịtNgười nấuNướng

*
Có rất nhiều nguyên nhân phụ dẫn đến nguyên nhân chính đó
*
Có rất nhiều nguyên nhân phụ nhỏ dẫn đến những nguyên nhân phụ đó.

Xem thêm: Trò Chơi Nông Trại - Cách Chơi Game Nông Trại Vui Vẻ 24H Online

*
* Chú ý khi xây dựng biểu đồ xương cá:

Rất dễ bỏ sót những nguyên nhân tiềm năng (như nguyên vật liệu, tiêu chí đo lường) do nhân viên quá quen thuộc với hoạt động.Khó áp dụng cho những quá trình hoạt động dài và phức tạp .

Khi phân tích các nguyên nhân xong, chúng ta sử dụng biểu đồ pareto để đưa ra phương hướng giải quyết vấn đề thì sẽ đạt được hiểu quả hơn.Chúc các bạn thành công nhé