Cảm nhận về hình tượng rừng xà nu

Cảm nhận về hình tượng Rừng xà nu trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Bài làm


Nguyễn Trung Thành là nhà văn đã từng gắn bó với nhị cuộc phòng chiến chống Pháp cùng Mỹ. “Rừng xà nu” là sự nối tiếp đề tài miền núi bên trên bối cảnh của thời đại chống Mĩ. Hình tượng cây xà nu là một hình tượng nghệ thuật bao phủ tác phẩm, đã tạo ấn tượng sâu đậm tring lòng độc giả về sức sống bất diệt của rừng xà nu. Từ đó, hình tượng này gợi lên rất nhiều suy nghĩ về phẩm chất cao đẹp của đồng bào Tây Nguim kiên cường , bất khuất.

Bạn đang xem: Cảm nhận về hình tượng rừng xà nu

Lúc trở lại miền Nam trong những ngày chống Mỹ ác liệt, Nguyễn Trung Thành đã đặt chân lên khu rừng phía Tây Thừa Thiên cùng bắt gặp được những cánh rừng xà nu bạt ngạy. Ông đã thực sự mê say vẻ đẹp hùng vĩ, khỏe mạnh của loại cây này. Trước khi viết truyện ngắn “Rừng xà nu” , Nguyễn Trung Thành vai trung phong sự rằng ông đã từng trọng điểm niệm: Dù viết về ai, về chuyện gì, thì tác phẩm phải mang thương hiệu “Rừng xà nu” và truyện ngắn này sẽ “bắt đầu bằng một khu rừng xà nu, kết thúc bằng một cánh rừng xà nu xa mờ bất tận”. Lối kết cấu đầu cuối tương ứng xuất xắc kết cấu vòng tròn này sẽ tạo cần một âm hưởng sử thi hào hùng. Nó như một mẫu nền vững chãi để bên văn triển knhì câu chuyện đầy đau thương và anh dũng. Những trang sử bi tráng của dân làng mạc Xô Man lần lượt hiện lên phía trên loại nền của rừng xà nu kiên cường, bất khuất như phẩm chất tuyệt vời của người dân nơi đây.

Cây xà nu tyêu thích dự vào đồi sống vật chất và tinh thần của dân làng mạc Xô Man. “Lửa xà nu cháy giần giật vào mỗi bếp bên dân xóm Xô man, trong đống lửa bên ưng”. Khi Tnú trở về đơn vị, cụ Mết và Dít tiễn đưa anh “ra đến rừng xà nu gần bé nước lớn”. Cây xà nu cũng chứng kiến mọi vai trung phong tình , mỗi bước trưởng thành của dân làng Xô Man bất khuất. Lúc còn nhỏ, Tnú cùng Mai học chữ bên trên tấm bảng nứa được xông bằng khói xà nu đen kịt. Cây xà nu lớn bên đường nhắc Tnú nhớ lại ngày gặp Mai lần đầu tiên khi vượt ngục trở về. “Kỉ niệm đó cứa vào lòng anh một kém dao nứa”. giặc tra tấn Tnú bằng giẻ tẩm nhựa xà nu để đốt mười đầu ngón tay anh. Lửa xà nu đã thử thách sức chịu đựng , lòng trung thành của Tnú với giải pháp mạng. Anh đã cắn nát môi, ngày tiết anh mặn chát ở đầu lưỡi để chịu đựng cơn đau do nhớ đến lời dặn của Anh Quyết: “Người cộng sản không hề kêu van”. Dân xã Xô Man nổi dậy với ánh đuốc xà nu rực sáng sủa khắp rừng vào đêm đồng khởi. Đống lửa lớn đơn vị ưng soi rõ xác mười tên giặc nằm ngổn ngang,… Qua nghệ thuật miêu tả đặc sắc của công ty văn Nguyễn Trung Thành, người đọc cảm nhận rõ hơn mối quan lại hệ máu thịt giữa hình tượng cây xà nu với nhỏ người dân xóm Xô Man.

khi miêu tả con người , Nguyễn Trung Thành xuất xắc ví với cây xà nu. Ngược lại, khi nói về cây xà nu, đơn vị văn tốt cần sử dụng hình ảnh, từ ngữ về bé người để thể hiện. Cụ Mết ở trần “ngực căng như một cây xà nu lớn”. Cây xà nu bị đạn đại bắc chặt đứt ngang nửa thân bản thân được đơn vị văn miêu tả như nỗi đau với sự căm hận của bé người. Những vết thương của cây xà nu cchờ lành “như bên trên một thân thể cường tráng”. Rừng xà nu bạt ndại dột bao bọc dân làng mạc Xô Man được nahf văn cảm nhận nhưu chúng đang “ưỡn tấm ngực lớn của mình ra che chở đến làng”. Hình tượng cây xà nu vừa mang gái trị tả thực về một loại cây đặc biệt ở núi rừng Tây Nguyên ổn, đồng thời có ý nghĩa bao gồm, biểu tượng cho số phận và phẩm chất của đồng bào Tây Ngulặng vào chiến trỡ giải pháp mạng.


Rừng xà nu tượng trưng đến những đau thương, mất mát lớn lao và niềm uất hận khôn nguôi của đồng bào Tây Nguyên ổn vào những năm Mĩ – Diệm khủng bố ác liệt. Cánh rừng xà nu được miêu tả ở đầu thiên truyện “nằm trong tim đại bác bỏ của đồn giặc”, ngày như thế nào cũng bị bắn phá nhì lần. Quan hình ảnh này, tác giả đã dựng lên bối cảnh cuộc sống dân làng mạc Xô man, một sự sống trong tư thế đối diện với dòng chết, một sự sinch tồn đáng đứng trước mối đe dọa của diệt vong. Rừng xà nu phải gánh chịu nhiều đau thương bởi đối phương tàn bao. “Cả rừng xà nu hàng vạn cây ko cây như thế nào là ko bị thương. Có những cây bị chặt đứt ngang nửa thân bản thân, đổ à ào như một trận bão”. Đó là hình ảnh thật về cây xà nu, rừng xà nu hứng chịu bom đạn của kẻ thù, nhưng cũng đó là hình ảnh tượng trưng mang đến dân làng Xô man bị bọn thằng Dục đàn áp, gần kề hại đến nỗi “tiếng kêu khóc dậy cả làng”, gợi nhắc cái chết thảm thương của bà Nhan bị “chặt đầu, cột tóc treo đầu súng”, anh Xút ít bị “treo cổ lê cây vả đầu làng”, Mai cùng bé bị tra tấn bằng trận mưa roi cây sắt mang lại đến chết. Hình ảnh cái nhựa xà nu ứa ra từ chỗ vết thương “dần dần bầm lại”, đồng bào Tây Ngulặng được cô nén lại thành từng khối, chờ dịp là bùng lên mạnh mẽ thành sức mạnh phản phòng.

*

Cây xà nu dưới ngòi bút của Nguyễn Trung Thành gồm sức chịu đựng ghê gớm và sức sống mãnh liệt ko gì phá hủy nổi. Nhà văn đã phân phát hiện “vào rừng ít bao gồm loại cây làm sao sinh sôi nảy nở khỏe như vậy”. Đó là yếu tố cơ bản để rừng xà nu vượt qua tinh ma giới của sự sống với dòng chết nhưng mà tồn tại nhưng mà vươn lên. Rừng xà nu bao gồm sự sinh tồn thật diệu kì. Hàng nngốc, hàng vạn cây xà nu tạo thành các cánh rừng xà nu hùng vĩ “ưỡn tấm ngực lớn của bản thân ra bít chở mang lại dân làng”. Vẻ đẹp cường tcố kỉnh của cây xà nu, rừng xà nu với cũng chính là biểu tượng tinh thần đến đồng bào Tây Nguyên vào những năm chiến đấu chống Mĩ ác liệt.

Xem thêm: Cách Xem Ai Vào Facebook Của Mình Bằng Điện Thoại, Cách Xem Ai Hay Vào Facebook Của Mình

Cây xà nu tượng trưng cho những thế hệ con người kế tiếp nhau trưởng thành vào bão táp chiến ttrẻ ranh, kế tiếp nhau đứng lên chống giặc. “Cạnh một cây xà nu mới gục bổ đã tất cả bốn , năm cây bé mọc lên, ngon xanh rờn, hình nhọn mũi tên lao thẳng lên bầu trời. Chúng vượt lên rất nkhô nóng vậy thế đến những cây xà nu đã vấp ngã. Sự sống từng phụ, từng giờ sinc sôi, vượt lên loại chết. “Anh Quyết mất mát thì gồm Tnú nỗ lực thế, Mai xẻ xuống thì gồm Dít lớn lên cụ thế chị”.Bên cạnh cụ Mết sừng sứng như một cây xà nu cổ thụ thì là thằng nhỏ xíu Heng là thế hệ mới, lớn lên sẵn sàng kế tục sự nghiệp đánh giặc của phụ thân anh.

Cây xà nu tượng trưng đến khát vọng tự do luôn hướng về bí quyết mạng của Đồng bào Tây Ngulặng. Trong rừng, cây xà nu là loại cây mê man ánh nắng cùng khí trời “cũng bao gồm không nhiều loại cây mê mẩn ánh nắng mặt trời đế thế”, “nó pđợi lên rất nkhô giòn để tiếp tục lấy ánh nắng , thứ ánh nắng vào rừng rọi từ bên trên cao xuống từng luồng lớn thẳng tắp”. Nhà văn đã sử dụng những động từ mạnh như “mê mẩn, pchờ, tiếp lấy” để thể hiện niềm ước mơ sống, kgar năng sống tiềm tàng mãnh liệt, luôn hướng về ánh nắng của cây xà nu. Ngoài nghĩa thực nó còn mang nghĩa tượng trưng cho dân làng mạc mơ ước tự vị, đến khát vọng hướng về lí tưởng biện pháp mạng của đồng bào Tây Ngulặng. Cây xà nu đam mê ánh nắng với khí trời để vạc triển, cũng như người Tây Ngulặng tìm đến ánh sáng của Đảng của bí quyết mạng thì mới có cuộc sống tự vì chưng với hạnh phúc. Ý nghĩa tượng trưng này đã làm cho tăng thêm chất thơ, chất lãng mạn với chiều sâu của nhiều tầng ý nghĩa mang lại hình tượng cây xà nu , rừng xà nu.

khi miêu tả cánh rừng xà nu đau thương nhưng kiên cường bất khuất, công ty văn viết những câu văn đẹp, khiến ấn tượng khó khăn quên trong thâm tâm người đọc. đó là những mẫu tả cảnh hiếm tất cả vào văn xuôi chống Mĩ, chúng được tạo khắc thành hình khối, tạo đề nghị hương vị, ánh sáng với sức lạnh.

Bằng văn pháp lãng mạn cùng cảm hứng sử thi hùng tvắt, Nguyễn Trung Thành đã xây dựng hình tượng rừng xà nu tượng trưng mang đến số phận đau thương với phẩm chất nhân vật của dân thôn Xô Man nói riêng và dân chúng Tây Ngulặng nói thông thường trong cuộc kháng chiến chống Mĩ.


Topics#Cảm nhận#Cảm nhấn về hình tượng rừng xà nu#chiến tranh#con người#cuộc sống#kỉ niệm#Nguyễn Trung Thành#Rừng xà nu#suy nghĩ#tả cảnh#Văn cảm nhận

Cảm nghĩ về ngày Tết cổ truyền của dân tộc Bài làm Lại thêm một mùa đông qua đi và…


*

Nghị luận về lời nói Mỗi quyển sách là một người bạn Bài làm Nhà văn Mác xyên Go-rơ-ki từng…


*

Nghị luận về Tết xưa và ni Bài làm Chỉ còn chưa đầy một mon nữa là đến Tết Nguyên…


*

Nghị luận về Ngày thành lập Quân đội quần chúng. # Việt Nam 22/12 Bài có tác dụng Quân đội nhân dân Việt…


*

Nghị luận về Tkhô cứng niên vào thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước Bài làm Trong…


Post Comment Hủy

Bình luận

Tên *

Email *

Trang website

Lưu thương hiệu của tớ, gmail, cùng trang web vào trình để ý này đến lần comment tiếp nối của tớ.

Xem thêm: Download Pes 6 Việt Hóa - Download Pes 6 Full Crack


Tải tiện ích Văn mẫu tổng hòa hợp dùng bên trên điện thoại thông minh với hơn 30.000 bài bác văn chủng loại hay duy nhất, giải bài xích tập văn SGK, soạn văn uống không thiếu thốn chi tiết.


tía mẹcon ngườinhỏ đườngcuộc sốngCảm nhậngiới thiệuhiện tại nayhiện đạihọc sinhhọc tậpkỉ niệmlao độngtín đồ mẹsuy nghĩthời gianvăn họcvnạp năng lượng miêu tảvăn uống nghị luậnđất nướcước mơ