Đàn bà chớ kể thúy vân thúy kiều

Người xưa có câu: "Đàn bà chớ kể Thúy Vân, Thúy Kiều". Anh chị hãy phân tích ý kiến của mình về quan niệm bên trên – Bài làm 1


Ngulặng văn câu nói là:

Đàn ông chớ kể Phan Trần,

Đàn bà chớ kể Thúy Vân, Thúy Kiều.

Bạn đang xem: Đàn bà chớ kể thúy vân thúy kiều

Ông phụ vương ta ngày xưa rất khe khắt. Đàn bà phụ nữ gồm một số truyện tình lãng mạn, hoặc khiêu khích bị cấm đọc đã đành. Đàn ông cũng bị cấm những truyện tình ủy mị, nhu nhược ảnh hưởng tới chí quý ông "Đầu đội trời, chân đạp đất.".

Truyện Phan Trần là một vào những chuyện các cụ cấm quán triệt đàn ông đọc do chàng Phan Sinch chỉ bởi vì vượt yêu thương nàng Trần Kiều Liên mà ra đời ốm tương tư rồi toan bề tự vận. Làm trai ko thể yếu đuối, ươn yếu như vậy. Truyện Kiều cũng tương tự.

Suốt vào thời kỳ Quân chủ, người Việt Nam chịu ảnh hưởng đạo Khổng bắt buộc phụ nữ không mấy được tự vì chưng và hạnh phúc tự động. "Trai năm thê bẩy thiếp, gái chủ yếu siêng một chồng" là một chứng minc cụ thể. Vì thế, người phụ nữ nào vượt ra bên ngoài "Tam Tòng, Tứ Đức" thì cuộc đời của họ coi như mất nhiều giá trị trước gia đình cùng xã hội. Tam Tòng: Tại gia dua phụ (người phụ nữ khi còn ở nhà phải theo cha), Xuất giá tòng phu (cơ hội lấy chồng phải theo chồng), Phu tử tòng tử (Khi chồng chết phải theo con). Tứ đức: Công (biết ngành nghề với tinh ranh vào mọi việc làm), Dung (sắc diện thong dong, hòa nhã), Ngôn (lời nói nhẹ nhàng, lễ độ), Hạnh (tính nết nhu mì, ngoan hiền, đạo đức).

Trong chiếc làng mạc hội phong kiến thối nát đề cao luân lý như vậy nhưng Kiều xuất hiện. Một cô bé tự quyết định tình cảm lúc chưa được sự có thể chấp nhận được của cha mẹ, buôn bán mình vào chốn lầu xanh làm gái thanh khô thọ, lấy nhiều người,… thì dưới bé mắt của những đơn vị luân lý đạo đức vào thời xa xưa, đó là một truyện không tốt, bao gồm hại cho tuổi trẻ. Nhưng để hiểu được loại tốt vào Truyện Kiều là một điều rất cạnh tranh. Hầu như ai cũng đến Kiều là cô gái lầu xanh nhơ nhớp với mạt hạng:

"Bạc mệnh chẳng lầm người tiết nghĩa,

Đoạn trường mang lại đáng kiếp gian dâm,

Bán mình vào bấy nhiêu năm,

Dễ đem chữ hiếu nhưng mà lầm được ai,

Nghĩ đời nhưng mà ngán mang đến đời."

Nguyễn Công Trứ.

Câu "Đàn bà chớ kể Thúy Vân, Thúy Kiều." tất cả thể được hiểu theo nhì nghĩa. Một là đàn bà không nên đọc hay kể về truyện Kiều. Hai là Kiều bị gạt ra khỏi lề xóm hội, không còn ai xem con gái là đàn bà. Thực ra, Kiều đáng thương hơn đáng trách rưới.

Xem thêm: Download Starcraft Ii Legacy Of The Void Reloaded, Download Game Starcraft Ii Legacy Of The Void

Cửa kế bên vội rủ tấm che the,

Xăm xăm băng lối vườn khuya một mình.

Một "hồng nhan" nhưng lại "Xăm xăm băng lối vườn khuya một mình" lịch sự công ty người thương. Nhiều người đến rằng đây là hành động không đúng trái cùng hư hỏng. Nhưng Kiều quý phái bên Kyên Trọng vào thời gian đêm khuya chỉ để thề ước, không có bất kì sự lợi dụng vật chất giỏi thể xác như thế nào. Chuyện đính ước thề nguyền là điều tất yếu của một tình cảm trong trắng.

Nói đến trường hợp Kiều bán mình chuộc phụ vương. Nhiều ý kiến mang lại đây là trường hợp đạo đức, luân lý bị suy đồi, có nhiều phương pháp để kiếm ra tiền chuộc phụ thân, nhưng mà bí quyết chào bán bản thân chỉ là hạ sách. Nhưng, liệu Kiều bao gồm thể làm những gì không giống hơn để chuộc cha ra khỏi chốn ngục tù? Nhà cửa, ruộng đất của gia đình phái nữ cũng ở mức "Gia tư nghỉ cũng thường thường bậc trung" thì lấy gì ra xuất bán cho đủ tiền? Gánh vác gia đình vốn là công việc của trang nam nhi. Nhưng Kiều, một hồng nhan liễu yếu đào tơ phải gánh trên vai gánh nặng gia đình, phải quên bản thân vì chưng cha, làm tròn lễ giáo phong kiến vào đạo có tác dụng con đối với cha mẹ.

Chính sự bất công, hủ lậu của chế độ phong kiến đã gián tiếp gây nên những oan nghiệt trong cuộc đời Kiều. Nếu không có bọn xấu hãm hại phụ thân chị em, một Mã Giám Sinh "Quá niên trạc ngoại tứ tuần, Mày râu nhẵn nhụi áo quần bảnh bao.", một Sở Khanh, một Tú Bà, một Bạc Bà,… thì cuộc đời nàng có lẽ cũng không đau thương như thế.

Xem thêm: Bài Văn Tả Chiếc Đồng Hồ Báo Thức Lớp 5 Hay Nhất Chi Tiết Đầy Đủ

Nàng đáng thương bởi cuộc đời phong trần đầy đau khổ của nữ là vì chế độ phong kiến gây ra. Mặc dù chị em đã nhiều lần cố gượng dậy, vươn lên sống tốt đẹp hơn, nhưng lần làm sao cũng bị chế độ phong kiến đtrằn xuống lại chốn bùn nhơ. Bằng chứng là khi đã thoát ra khỏi lầu xanh, cuộc đời đưa đẩy khiến thanh nữ lọt vào tay Bạc Bà, một tay buôn người để rồi trở lại nơi ngục tội nhân trụy lạc.