Dàn Ý Lá Lành Dùm Lá Rách

Dàn ý lý giải câu châm ngôn Lá lành đùm lá rách rưới năm 2021

Bài văn phân tích và lý giải câu phương ngôn Lá lành đùm lá rách rưới gồm dàn ý đưa ra tiết, bài bác văn phân tích chủng loại được tuyển chọn từ các bài văn phân tích đạt điểm cao của học sinh trên cả nước giúp chúng ta đạt điểm trên cao trong bài kiểm tra, bài thi môn Ngữ văn 8.

Bạn đang xem: Dàn ý lá lành dùm lá rách

*

Dàn ý mẫu

A. Mở bài:

- Dẫn dắt vấn đề: Ca dao, phương ngôn là kho tàng quý báu mà lại ông thân phụ ta để lại cho thế hệ sau.Mỗi câu ca dao, tục ngữ đầy đủ là khiếp nghiệm, lời khuyên nhủ từ những thế hệ đi trước cho con cháu sau này.

- Nêu vấn đề: trong các đó, câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” là bài học kinh nghiệm quý giá bán về tình đoàn kết, tương thân tương ái thân người với những người trong làng mạc hội.

B. Thân bài:

Luận điểm 1: Giải thích

- Nghĩa đen: Lá lành bịt chở, phủ bọc lá rách nát khỏi những ảnh hưởng tác động xấu tự môi trường

- Nghĩa bóng: + Lá lành: Chỉ những người có cuộc sống đầy đủ, mạnh khỏe trong xã hội

+ Lá rách: Chỉ những người dân có cuộc sống đời thường thiếu thốn, khiếm khuyến về cả thiết bị chất, tinh thần, sức khỏe…

+ đùm: bao bọc, góp đỡ, cưu mang, phân chia sẻ…

⇒Nghĩa bóng: những người dân có cuộc sống thường ngày đầy đủ cần biết đùm bọc, giúp sức những người chạm chán hoàn cảnh khó khăn khăn. Trong cuộc sống, bé người phải ghi nhận yêu thương, giúp sức lẫn nhau.

Luận điểm 2: tại sao lại bắt buộc sống đùm bọc, dịu dàng lẫn nhau

- Câu châm ngôn là lời khuyên dạy của ông phụ thân ta về lối sống yêu thương, đoàn kết, đùm quấn lẫn nhau. Đây cũng là giữa những phẩm chất quý báu của tín đồ dân Việt Nam.

- vào cuộc sống, mỗi cá nhân không sinh sống cô lập 1 mình mà sinh sống trong một tập thể, một cộng đồng, bởi vì vậy, sự sẻ chia, kết hợp là vô cùng quan trọng để desgin một xã hội giỏi đẹp.

- lúc 1 người gặp phải thực trạng khó khăn, không được đầy đủ (vật chất, tinh thần, mức độ khỏe) thì các người xung quanh cần có sự đồng cảm, giúp đỡ, đùm quấn để họ có thể cố gắng vượt qua trả cảnh, nỗi đau. Gồm như vậy, làng hội new trở buộc phải văn minh và càng ngày càng phát triển.

- “Cho đi là nhấn lại”, nếu họ biết đùm bọc, giúp sức những người chạm mặt khó khăn thì không chỉ là tự ta thấy dễ chịu và thoải mái trong lòng mà hơn nữa được những người dân xung quanh cũng sẽ tin tưởng, quý mến, cùng tôn trọng. Và chắc chắn là trên tuyến phố đời, nếu rủi ro ta chạm chán khó khăn thì cũng sẽ có những bàn tay gửi ra hỗ trợ ta vượt qua tất cả.

Xem thêm: Mua Lá Bạc Hà Mua Ở Đâu Hà Nội ? Địa Chỉ Bán Lá Bạc Hà Giá Tốt, Uy Tín

(Lấy vật chứng khi đồng bào miền Trung gặp mặt bão lũ…)

- Ngược lại, trường hợp trước đầy đủ sự cạnh tranh khăn, không được đầy đủ của bạn khác mà lại ta dửng dưng, vô cảm, ích kỉ thì chắc hẳn rằng sẽ bị nhận lại những “quả báo” khôn lường.

Luận điểm 3: Làm cầm cố nào nhằm rèn luyện lối sống yêu thương, đùm quấn lẫn nhau

- tập luyện đạo đức, phẩm chất, lối sống cao đẹp.

- luôn sẵn sàng giúp sức những người gặp mặt khó khăn bởi các hành vi cụ thể, nghĩa cử cao đẹp.

- Kêu gọi trợ giúp những cảnh ngộ trở ngại ở địa phương cùng trên khắp số đông miền đất nước.

Luận điểm 4: mở rộng vấn đề

- Phê phán những người có lối sinh sống ích kỉ, chỉ biết lo cho phiên bản thân mình, vô cảm, lạnh lùng trước đa số khó khăn, bất hạnh của fan khác.

- Phê phán những người lợi dụng tình thương của mọi bạn để ỷ lại, lười biếng, chỉ mong muốn nhận sự giúp đỡ của tín đồ khác mà lại không biết nỗ lực vươn lên.

C. Kết bài:

- xác định lại quý hiếm của câu châm ngôn Câu châm ngôn còn nguyên giá bán trị cho tới ngày nay, trở thành truyền thống lịch sử đạo đức trân quý của dân tộc bản địa ta.

Xem thêm: Cách Đăng Nhập Zalo Trên Điện Thoại Khác Trên Điện Thoại Từ A

- bài học rút ra và liên hệ bản thân: bọn họ cần phải biết giữ gìn với phát huy hồ hết giá trị truyền thống giỏi đẹp này.