đề thi vào lớp 10 môn văn 2018 hà nội

Đáp án với thang điểm cụ thể từng câu đề thi môn Ngữ Văn vào lớp 10 năm 2018 xác nhận của sngơi nghỉ GD&ĐT TP. hà Nội.

Bạn đang xem: đề thi vào lớp 10 môn văn 2018 hà nội


Đề thi chính thức:Phần I (6.0 điểm) Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá là 1 trong khúc tcố kỉnh ca về lao cồn và về vạn vật thiên nhiên nước nhà.1. Cho biết tên tác giả cùng năm chế tác của bài bác thơ ấy.2. Xác định các trường đoản cú ở trong ngôi trường từ bỏ vựng chỉ vạn vật thiên nhiên sống hầu hết câu thơ sau:“Thuyền ta lái gió cùng với buồm trăng Lướt thân mây cao cùng với biển bằng".

Xem thêm: Hàm Đếm Các Giá Trị Giống Nhau Trong Excel, Các Tìm Giá Trị Trùng Nhau Ở 2 Cột Trong Excel


Biện pháp tu trường đoản cú nói vượt cùng những hình hình ảnh nhiều mức độ liên can được sử dụng trong hai câu thơ này có tác dụng gì?3. Ghi lại đúng đắn câu thơ vào một bài bác thơ của Chủ tịch HCM mà em đã có được học sống chương trình Ngữ văn uống Trung học tập đại lý cũng đều có hình ảnh phi thuyền trong tối trăng.4. Viết một đoạn vnạp năng lượng khoảng tầm 12 câu Theo phong cách lập luận diễn dịch nắm rõ hình hình ảnh người lao động làm việc khổ thơ tiếp sau đây, trong những số ấy thực hiện phnghiền lặp nhằm link với câu có nhân tố phụ nhà (gạch ốp dưới những từ ngữ sử dụng làm phép lặp cùng yếu tố phú chủ)"Sao mờ kéo lưới kịp ttránh sángTa kéo xonạp năng lượng tay chùm cá nặngVẩy bạc đuôi quà lóe rạng đôngLưới xếp buồm lên đón nắng nóng hồng." (Trích Ngữ văn uống 9, tập một, NXB giáo dục và đào tạo VN 2017)Phần II (4,0 điểm)Sau đây là một phần của cuộc trò chuyện giữa nhân đồ Phan Lang cùng Vũ Nương trong Cthị trấn người phụ nữ Nam Xương (Nguyễn Dữ):Phan Lang nói:Nhà cửa của tổ tông, cây cỏ thành rừng, phần mộ của cha ông, cỏ sợi lấp mắt. Nương tử dầu không nghĩ là mang lại, tuy vậy còn cha ông mong muốn đợi sống nương tử thì sao?
Nghe cho trên đây, Vũ Nương ứa nước đôi mắt khóc rồi nói:- Có lẽ quan trọng gửi mình ẩn lốt ngơi nghỉ đây được mãi, nhằm sở hữu giờ đồng hồ xấu xí. Và chăng ngựa chiến Hồ gầm gió bắc, chyên Việt đậu cành nam. Cảm vì nỗi ấy, tôi tất cần tìm đến tất cả ngày.

Xem thêm: Tải Xuống Chủ Đề · Trung Tâm Trợ Giúp Shopify, Tải Về Miễn Phí Chủ Đề

(Trích Ngữ văn 9, tập một, NXB Giáo dục đào tạo toàn nước, 2017)1. Phan Lang truyện trò cùng với Vũ Nương vào thực trạng như thế nào ? Từ “tiên nhân" được nhắc tới vào lời của Phan Lang nhằm chỉ các ai?2. Vì sao sau khi nghe Phan Lang nói, Vũ Nương "ứa nước mắt khóc” cùng trái quyết "tôi vớ phải tìm về có ngày"?3. Em hãy trình bày quan tâm đến (khoảng chừng 2/3 trang giấy thi) về mục đích của mái ấm gia đình trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

Đáp án với thang điểm bao gồm thức môn Văn uống thi vào 10 năm 2018 của Sngơi nghỉ GD&ĐT Hà Nội

*

Chuyên mục: Tin tức