đề văn nghị luận về một hiện tượng đời sống

Cách thức làm bài Nghị luận về một hiện tượng kỳ lạ đời sống giải đáp chi tiết các em công việc có tác dụng bài xích, cũng tương tự 6 dạng ý kiến đề xuất luận về hiện tượng cuộc sống để các em ôn luyện thật tốt dạng bài này.Dạng ý kiến đề xuất luận buôn bản hội về hiện tượng kỳ lạ cuộc sống là dạng bài gần gụi, đặc biệt quan trọng cơ mà học sinh lớp 9 nên đặc trưng xem xét khi ôn thi vào lớp 10 môn Văn. Tuy nhiên, vị quá gần gụi mà lại các bạn thường viết lan man, viết theo cảm tính của bản thân mình, ko chân chia luận điểm rõ ràng, ko viết không thiếu thốn công việc đề xuất không bao giờ có thể có được điểm cao. Vậy mời những em cùng theo dõi và quan sát bài viết dưới đây của wpuonline.com:

Cách làm bài bác Nghị luận xóm hội về hiện tượng kỳ lạ đời sống

Cách thừa nhận diện dạng bài xích nghị luận hiện tượng đời sốngCách làm bài nghị luận về một hiện tượng kỳ lạ đời sốngHướng dẫn luyện tập làm cho bài nghị luận về hiện tượng đời sốngĐề số 1Đề số 2Đề số 3Đề số 4Đề số 5Đề số 6

Cách dìm diện dạng bài nghị luận hiện tượng kỳ lạ đời sống

Kiểu bài bác nghị luận về hiện tượng kỳ lạ đời sống hay đề cùa tới mọi hiện tượng kỳ lạ khá nổi bật, tạo nên sự để ý với có tác động đến cuộc sống xóm hội như:Ô lan truyền môi trường xung quanh, sự nóng dần lên của trái khu đất, nạn phá rừng, thiên tai vây cánh lụt…Bạo hành mái ấm gia đình, Bạo lực học mặt đường, tai nạn giao thông…Tiêu cực vào thi tuyển, căn bệnh kết quả trong giáo dục, hiện tượng lạ ra máu hóa học xám…Phong trào tiếp mức độ mùa thi, giúp đỡ đồng bào bằng hữu lụt, tnóng gương người tốt, câu hỏi xuất sắc, nếp sống đẹp…

Các bước làm bài bác nghị luận về một hiện tượng đời sống

Cách 1: Tìm phát âm đềXác định tía yêu thương cầu:Yêu cầu về nội dung: Hiện tượng nên đàm luận là hiện tượng kỳ lạ nào (hiện tượng lạ xuất sắc đẹp mắt, tích cực vào cuộc sống giỏi hiện tượng kỳ lạ mang tính chất tiêu cực, đang bị làng mạc hội lên án, phê phán.)? Có bao nhiêu ý phải thực hiện trong bài bác viết? Mối quan hệ nam nữ giữa những ý như thế nào?Yêu cầu về pmùi hương pháp: Các thao tác nghị luận bao gồm bắt buộc áp dụng ? (phân tích và lý giải, chứng tỏ, comment,…)Yêu cầu về phạm vi dẫn chứng: trong văn uống học tập, vào đời sống trong thực tiễn (chủ yếu là đời sống thực tiễn).

Bạn đang xem: đề văn nghị luận về một hiện tượng đời sống


Cách 2: Lập dàn ýa. Mở bài: Giới thiệu hiện tượng kỳ lạ cuộc sống buộc phải nghị luậnb. Thân bài:Khái niệm cùng bản chất của hiện tượng lạ (giải thích); biểu lộ được hiện nay tượngNêu yếu tố hoàn cảnh với nguim nhân (một cách khách quan – khinh suất ) của hiện tượng kỳ lạ bằng các thao tác đối chiếu, chứng minhNêu chức năng – chân thành và ý nghĩa (nếu như là hiện tượng lạ tích cực; tác hại- kết quả (ví như là hiện tượng tiêu cực)Giải pháp phát huy (trường hợp là hiện tượng lạ tích cực); biện pháp hạn chế và khắc phục (giả dụ hiện tượng tiêu cực)c. Kết bàiBày tỏ chủ ý của bạn dạng thân về hiện tượng làng mạc hội vừa nghị luậnRút ít ra bài học về thừa nhận thức, hành động đến phiên bản thânCách 3: Tiến hành viết bài bác vănTriển knhì nội dung bài viết theo hệ thống vấn đề, luận cđọng, luận triệu chứng vẫn thành lập (theo dàn ý)Một bài xích nghị luận làng mạc hội thông thường có thử dùng về con số ngôn từ cần đề xuất phân phối lượng thời hạn làm cho bài sao để cho cân xứng, rời viết dài cái, sa vào nhắc lể, phân tích và lý giải sự việc ko quan trọng. Trên đại lý dàn ý, buộc phải luyện phương pháp viết và trình diễn sao cho nlắp gọn, mạch lạc, dễ hiểu và tất cả tính tmáu phục cao.Bước 4: Đọc lại cùng sửa chữa nhằm hoàn chỉnh bài viếtGợi ý một trong những mngơi nghỉ bàiHIỆN TƯỢNG ĐỜI SỐNG CÓ TÁC ĐỘNG XẤU ĐẾN CON NGƯỜI- Nếu vấn đề ở trong mảng ngôi trường học thì mlàm việc bài xích nlỗi sau:
Môi ngôi trường học đường của họ bây chừ đang đứng trước các thói lỗi nhược điểm như: đấm đá bạo lực học tập đường, gian lậu vào thi cử, nói tục chửi thề, bệnh dịch kết quả trong giáo dục… trong số những vấn đề thách thức hàng đầu hiện thời đó chính là (…). Đây là một trong hiện tượng kỳ lạ xấu có rất nhiều hiểm họa nhưng ta đề xuất lên án và loại trừ.- Nếu vấn đề thuộc mảng kế bên ngôi trường học thì msinh hoạt bài nhỏng sau:Xã hội của bọn họ bây chừ đã đứng trước những thử thách như: tai nạn thương tâm giao thông vận tải, độc hại môi trường xung quanh, nàn tmê mệt nhũng, bệnh vô cảm… Một trong những vụ việc thách thức bậc nhất bây chừ đó chính là (…). Đây là 1 hiện tượng lạ xấu có không ít mối đe dọa nhưng mà ta đề xuất lên án và thải trừ.HIỆN TƯỢNG ĐỜI SỐNG CÓ TÁC ĐỘNG TỐT ĐẾN CON NGƯỜItoàn quốc vốn là 1 trong quốc gia yêu thích độc lập cùng có tương đối nhiều truyền thống cuội nguồn nhân văn cao đẹp mắt về lòng yêu thương thơm nhỏ bạn, lòng yêu nước, tinh thần hòa hợp, sự cảm thông sâu sắc sẻ chia… giữa những thể hiện cao đẹp nhất của truyền thống ấy đang rất được tuổi tthấp thời buổi này phát huy. Đó chính là (…). Đây là 1 trong những hiện tượng kỳ lạ giỏi có tương đối nhiều chân thành và ý nghĩa nhân văn cao đẹp mắt.

Hướng dẫn rèn luyện làm bài nghị luận về hiện tượng lạ đời sống

Lập dàn ýa. Mlàm việc bài: Giới thiệu hiện tượng lạ đề nghị bàn.b. Thân bài:* Nêu thực chất của hiện tượng lạ - giải thích hiện tại tượngHiện tượng bộc lộ hành động làm phản cảm, thiếu hụt văn hóa truyền thống, đi ngược chở lại truyền thống lâu đời đạo lí "Uống nước ghi nhớ nguồn" của dân tộc bản địa,...* Bàn luận hoàn cảnh, nguyên nhân của hiện tượng bằng những thao tác làm việc phân tích, hội chứng minhThực trạng: Lúc bấy giờ triệu chứng một bộ phận tkhô cứng, thiếu hụt niên có Để ý đến và hành động rơi lệch, gồm hành vi bội phản cảm, thiếu hụt văn hóa truyền thống, đi trở lại truyền thống lâu đời đạo lí… ít nhiều (minh chứng ví dụ trường đoản cú cuộc sống, lấy ban bố bên trên những phương tiện truyền thông).- Nguyên nhân:Khách quan: thiếu hụt côn trùng quyên tâm, sự dạy dỗ của gia đình với nhà ngôi trường. Những tác động của phyên ảnh, mạng internet, sự tràn ngập của lối sống cá nhân yêu thích làm nổi, thích hợp gây sốc để nhiều người biết đến,...Chủ quan: hầu hết thanh hao thiếu hụt niên Tuy được sinh ra và bự lên sinh hoạt môi trường xung quanh giáo dục giỏi tuy vậy lại có suy xét với hành động lệch lạc, bởi chúng ta không có ý thức hoàn thiện mình cũng giống như từ bỏ bồi đắp trọng điểm hồn bản thân bằng những phương pháp cư xử tất cả văn hóa.* Hậu trái của hiện tại tượng:Gây xốn xang, bất bình vào dư luận, làm tổn định thương, xúc phạm đến các cực hiếm đạo đức, đi ngược trở lại truyền thống lịch sử đạo lí xuất sắc đẹp mắt "Uống nước lưu giữ nguồn"..., ảnh hưởng tác động không tốt cho giới trẻBản thân bạn vào cuộc yêu cầu gánh chịu đựng gần như lên án, bất bình của dư luận thôn hội...* Giải pháp khắc phục:Nâng cao nhận thức nghỉ ngơi giới trẻ: công ty ngôi trường cùng đoàn tkhô hanh niên nên liên tiếp tổ chức những diễn bầy nhằm tuim truyền, giáo dục thanh niên về lối sống đẹp nhất với duy trì gìn truyền thống lịch sử "Uống nước nhớ nguồn".Những hình hình họa phản bội cảm bên trên rất cần phải dư luận phê phán tàn khốc, mái ấm gia đình cùng nhà ngôi trường đề xuất chặt chẽ, nhắc nhở,...(Lưu ý yêu cầu gửi dẫn xác nhận tế để chứng minh)c. Kết bài: Bày tỏ ý kiến riêng về hiện tượng lạ xóm hội vừa nghị luận.Thấy rõ sự cần thiết phải tích cực và lành mạnh trau củ dồi nhân biện pháp, bồi đắp số đông giá trị đạo đức nghề nghiệp, văn hóa, nhất là đạo lí "Uđường nước ghi nhớ nguồn".Kiên quyết lên án với ngăn chặn hầu hết biểu thị của lối sinh sống vô cảm, thiếu hụt văn hóa truyền thống để xóm hội an lành, tiến bộ rộng.

Đề số 2

"Trong thế gian này chúng ta xót xa không những do tiếng nói với hành động của các kẻ xấu Ngoài ra là việc vắng lặng kinh hãi của các fan tốt" (M.L.King)Anh/ chị hãy viết bài bác văn ngắn khoảng tầm 600 tự bày tỏ cân nhắc của bản thân về ý kiến bên trên.Phân tích đềYêu cầu về nội dung: Bàn về sự gian khổ, thất vọng bởi vì tiếng nói cùng hành vi của kẻ xấu thon bởi việc những người dân giỏi không tồn tại bất kể phản bội ứng gì trước phần lớn bài toán làm của kẻ xấu-bệnh cô cảm.Yêu cầu về làm việc lập luận: giải thích, so với, chứng minh, comment.Yêu cầu về phạm vi tư liệu: cuộc sống buôn bản hội.Lập dàn ýa. Mở bài: Giới thiệu hiện tượng lạ cần bàn:Sự buồn bã, thất vọng do tiếng nói và hành vi của kẻ xấu bé bởi Việc những người xuất sắc không có bất cứ làm phản ứng gì trước mọi bài toán có tác dụng của kẻ xấu cùng cnạp năng lượng dịch cô cảm.b. Thân bài:* Nêu thực chất của hiện tượng kỳ lạ - giải thích hiện tượngCuộc sống là tổng hòa những mối quan hệ buôn bản hội nên luôn luôn luôn luôn lâu dài nhì loại người: xấu cùng giỏi. Vì cố, ta thấy đau lòng vị hàng ngày, hàng tiếng đồng hồ vẫn đang còn mọi những đáng tiếc xẩy ra, chà đạp lên những giá trịSự lặng ngắt của fan giỏi là việc lặng ngắt kinh sợ vì chưng chính là làm phản ứng bất bình thường của bạn fan nhưng mà từ trước đến thời điểm này ta trân trọng -> dịch vô cảm-> Đây là lời cảnh báo nghiêm khắc về việc băng hoại các quý hiếm đạo đức vào xã hội bây giờ. Ý con kiến này khẳng định: sự âu sầu, thuyệt vọng bởi tiếng nói và hành vi của kẻ xấu thanh mảnh bằng câu hỏi những người giỏi không tồn tại bất kể bội phản ứng gì trước gần như việc có tác dụng của kẻ xấu.* Bàn luận thực trạng, nguim nhân của hiện tượng lạ bởi các làm việc phân tích, bệnh minh- Thực trạng: hiện tượng lạ khá thịnh hành vào buôn bản hội + tiếng nói, hành vi của những kẻ xấu (d/c)Sự im thin thít khiếp sợ của các tín đồ giỏi - căn bệnh hững hờ, vô cảm- Ngulặng nhân của hiện nay tượng:Những kẻ xấu, phần đa kẻ kỉm đạo đức. Chúng làm cho những câu hỏi trái cùng với chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp xã hội chỉ muốn vị lợi cho phiên bản thân, không nghĩ là mang lại bạn không giống, không quyên tâm cho tới đồng minh (d/c)Trước rất nhiều bất công, phi lí, hung tin xa đã xảy ra, trước nỗi đau của fan khác… bạn vô cảm không tồn tại bội phản ứng gì bởi vì chúng ta dường như không dám thông báo, không dám chống chọi để cho cuộc sống đời thường này giỏi đẹp hơn.Tại sao chúng ta yên lặng? Vì họ thấy bất lực. Họ thấy cô độc. Họ mất lòng tin...* Hậu quả của hiện tại tượng:Lời nói, hành động của kẻ xấu, sự hờ hững vô cảm tạo cho thôn hội trngơi nghỉ cần bất ổn, nhỏ tín đồ mất không còn lòng tin vào phần lớn điều tốt đẹp mắt (d/c)* Giải pháp xung khắc phục:Nâng cao nhấn thức ngơi nghỉ giới trẻ: đơn vị trường với đoàn thanh hao niên …buộc phải thường xuyên tổ chức các diễn đàn nhằm tulặng truyền, giáo dục tkhô nóng niên về lối sinh sống đẹpCần phê phán tàn khốc cùng ngặt nghèo nhắc nhở đông đảo cá thể tất cả hành vi xấu, vô cảm
c. Kết bài:Phải thừa nhận thức rõ đa số câu hỏi làm giỏi – xấu xung quanh cuộc sống thường ngày của bản thân mình. Không làm ngơ trước dòng xấu, điều ác, không tồn tại thể hiện thái độ sinh sống dửng dưng, vô cảmỦng hộ việc có tác dụng của các bạn xuất sắc, gồm ý thức bảo đảm tín đồ khác nhằm xóm hội ngày 1 giỏi đẹp lên.

Đề số 3

“Trong quyển lưu cây bút cuối năm học, học viên viết: “Nhưng mìn hứa hẹn vẫn mãi lè cổ bẹn thân đeng wên teo dzà mái trừng iu zấu nì nha”. Xin trợ thời dịch: “Nhưng bản thân hẹn sẽ mãi là bạn thân, nhớ rằng tao và mái ngôi trường thương mến này nha”. Và phía trên nữa: “Gửi mail lưu giữ thim dòng đuôi
”,… nlỗi trong khúc trích trên. Anh (chị) hãy viết bài bác vnạp năng lượng nđính thêm khoảng chừng 600 trường đoản cú bộc bạch ý kiến của chính mình về việc này.Phân tích đềYêu cầu về nội dung: Bàn về kinh nghiệm áp dụng giờ lóng bên trên mạng, còn gọi là “ngữ điệu chat”, “ngôn từ SMS”, “ngôn từ
”,…Yêu cầu về làm việc lập luận: phân tích và lý giải, so với, minh chứng, phản hồi.Yêu cầu về phạm vi tứ liệu: cuộc sống làng mạc hội.Lập dàn ýa. Mlàm việc bài: Giới thiệu hiện tượng lạ cần bàn.

Xem thêm: Nghệ Thuật Miêu Tả Nội Tâm Nhân Vật Trong Kiều Ở Lầu Ngưng Bích

b. Thân bài* Nêu thực chất của hiện tượng lạ - giải thích hiện tượngTiếng lóng bên trên mạng, ngôn từ chat, ngôn từ SMS, ngôn ngữ
.... là tên gọi chung của vẻ ngoài chữ viết dùng làm tán dóc trên mạng trải qua thứ vi tính hoặc điện thoại di động.Do áp dụng keyboard laptop cùng keyboard Smartphone cầm tay gồm một số bất tiện Lúc viết tiếng Việt, đề nghị ban sơ có một vài tín đồ tuyệt nhất là người trẻ tuổi bao gồm một sáng kiến viết tắt một bí quyết tùy luôn thể đến nhanh hao.* Bàn luận thực trạng, ngulặng nhân của hiện tượng lạ bởi những thao tác làm việc so với, bệnh minh- Thực trạng:lúc đầu mở ra trên mạng bên trên điện thoại cảm ứng thông minh, chat trên máy vi tính, ni lan dần quý phái các nghành khác như nói, viết những các loại văn uống bản khác nhau vào sinc hoạt cùng học tập.Lớp tphải chăng phạm phải những tuyệt nhất. Nguy hiểm hơn, cnạp năng lượng căn bệnh này là căn bệnh dịch mới trong học tập con đường với lây nhiễm hết sức mạnh. đa phần thầy cô, các phú huynh, nhiều Slàm việc giáo dục vẫn báo cáo về vấn đề này bên trên các phương tiện đi lại đọc tin..Hiện tượng này lan dần theo thời hạn. Đến nay, biến hóa một kiến thức vào một phần tử không bé dại của trẻ tuổi bây chừ.- Nguyên nhân của hiện tượng trênDo tiết kiệm thời hạn Lúc "chat" mạngDo tuổi ttốt nhậy bén cùng với cái new và muốn bao gồm một nhân loại riêng, hoặc mong muốn trường đoản cú xác định mình hoặc nũng nịu cùng với bạn bè và người thân trong gia đình mang đến vuiDo tuổi trẻ vô tứ, vô tình không thấy hết mối đe dọa của hiện tượng lạ trên…* Hậu quả của hiện tượng kỳ lạ trên:Tạo bắt buộc một kiến thức nói và viết chệch chuẩn, làm mất đi sự trong sáng, giàu đẹp mắt của giờ Việt, tàn phá quý hiếm truyền thống cuội nguồn.Hình ảnh hưởng mang đến tứ duy, ảnh hưởng đến trọng tâm lí của lớp trẻ. Đó là thói xấu nói năng, bốn duy một phương pháp tùy một thể, cẩu thả…* Cách khắc chế hiện tượng trênVì đó là một hiện tượng lạ xóm hội tạo ra trường đoản cú cuộc sống thường ngày cho nên vì vậy cần yếu tẩy chay một cách đồ đạc một chiều, tránh bí quyết xử lý cực đoan.Giải đam mê ttiết phục lớp trẻ thấy được rằng sự vô tình của chính mình rất có thể gây nên một tai hại khó lường.Tiếp thu tất cả tinh lọc hiện tượng kỳ lạ này với áp dụng đúng khi đúng chỗ ko được thực hiện tràn ngập vào sinc hoạt và học hành.

Đề số 5

Viết một bài bác văn uống ngắn thêm (không thực sự 600 từ) trình bày chủ ý của anh/chị về nạn bạo hành trong buôn bản hội.Dàn ý:a. Msống bài: Giới thiệu về vấn nạn bạo hành trong buôn bản hộib. Thân bài:* Nêu thực chất của hiện tượng lạ - phân tích và lý giải hiện tại tượngNạn bạo hành: sự quấy rầy, xúc phạm người khác một bí quyết thô bạo, làm cho tác động nghiêm trọng đến sức khỏe, lòng tin của fan khác, đã phát triển thành phổ cập bây giờ.Nạn bạo hành: biểu hiện ngơi nghỉ các khía cạnh, các phương thơm diện của đời sống xóm hội. Nạn bạo hành diễn ra trong: gia đình, ngôi trường học, công sở…* Bàn luận yếu tố hoàn cảnh, nguyên nhân của hiện tượng kỳ lạ bằng các làm việc đối chiếu, chứng minhHiện tượng khá thịnh hành trong làng hội (d/c)Do bản tính hung hăng, thiếu thốn kìm nén của một số người.Do ảnh hưởng của phyên ổn hình họa mang ý nghĩa bạo lực (độc nhất là đối với thế hệ tkhô nóng thiếu thốn niên).Do áp lực đè nén cuộc sống đời thường.Do sự thiếu nhất quyết vào giải pháp xử lí nàn bạo hành.* Ttai hại của hiện tượng kỳ lạ.Làm tổn sợ mang đến sức khỏe, lòng tin của nhỏ ngườiLàm tác động mang đến trung khu lí, sự cách tân và phát triển nhân giải pháp, đặc biệt là tuổi trẻ* Đề xuất phương án.Cần lên án đối với nạn bạo hành.Cần cập nhật ngặt nghèo hơn cùng với những người trực tiếp thực hiện hành vi bạo hành.Cần quyên tâm, hỗ trợ đúng lúc so với nàn nhân của bạo hành. c. Kết bài:Lên án hiện tại tượngBài học nhấn thức và hành vi của phiên bản thân

Đề số 6

Đề bài: Đồng cảm cùng giải tỏa là một trong nếp sinh sống đẹp mắt vào xóm hội hiện giờ. Hãy viết một bài văn nđính trình diễn chủ kiến của anh (chị) về nếp sống ấy.Cách 1: Miêu tả hiện tượng.Đồng cảm: Là biết rung cảm trước những bi thiết, vui của fan khác, đọc cùng cảm thông cùng với phần lớn gì vẫn ra mắt bao quanh cuộc đời bản thân, luôn đặt mình vào thực trạng của số đông người nhằm nhìn nhận sự việc, trường đoản cú kia thể hiện cách biểu hiện quan tâm của mình.Sẻ chia: Cùng người khác chia sẻ nụ cười, nỗi ai oán, chuẩn bị sẵn sàng xuất hiện lúc fan không giống phải. Không tỏ thể hiện thái độ hững hờ, vô cảm trước nỗi đau của tín đồ khác tương tự như ko ganh ghét, đố kị, nhạo báng vinch quang, nụ cười của mình.Đồng cảm, chia sẻ là nếp sống đẹp nhất, là lối sinh sống được đánh giá trọng vào buôn bản hội ta bây giờ.Bước 2: Nguyên nhân của hiện tượng.Lối sinh sống thấu hiểu, giải tỏa bắt nguồn từ truyền thống lịch sử nhân ái của dân tộc ta: : “Lá lành đùm lá rách”, “Một nhỏ ngựa nhức cả tàu quăng quật cỏ”…Xã hội càng ngày trở nên tân tiến, nhiều lối sống hiện đại được gia nhập vào VN nhưng dân chúng ta vẫn giữ được lối sống cảm thông sâu sắc, sẻ chia.Bước 3: Tác dụng của lối sống.Làm đến các người xích lại ngay sát nhau hơn.Làm cho một dân tộc, một nước nhà trnghỉ ngơi yêu cầu vững vàng bạo phổi.Phê phán lối sống ích kỷ, vô cảm bởi vì bị cuốn theo đông đảo tham vọng thứ chất của tương đối nhiều bạn trong xóm hội hiện thời.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bật Thông Báo Sinh Nhật Trên Facebook, Hướng Dẫn Tắt Th

Bước 4: Liên hệ bạn dạng thânPhải biết sinh sống thấu hiểu, sẻ chia không chỉ là trong quan tâm đến, cảm xúc nhưng đề nghị hành vi thực tế .Có lòng tin hỗ trợ, hi sinh cho tất cả những người xung quanh mình.

Chuyên mục: Tin tức