Luyện tập thao tác lập luận so sánh lớp 11

Bài soạnLuyện tập thao tác lập luận so sánh để giúp các em ôn lại đầy đủ kỹ năng và kiến thức cần thiết về thao tác làm việc lập luận so sánh cùng nhắc nhở cho các em hầu hết vấn đáp số đông câu hỏi vào SGK. Chúc những em có thêm 1 bài soạn tốt với ý nghĩa.

Bạn đang xem: Luyện tập thao tác lập luận so sánh lớp 11


1. Tóm tắt nội dung bài bác học

2. Soạn bàiLuyện tập thao tác lập luận so sánh

3. Hỏi đáp về bàiLuyện tập làm việc lậpluận so sánh


*


Câu 1: Tâm trạng của nhân vật dụng trữ tình (khi trở lại thăm quê) vào nhì bài xích thơ bên dưới đây:

Ngữ liệu: 2 bài thơ (của người sáng tác Hạ Tri Chương thơm với Chế Lan Viên) trong sgk trang 116

Tình cảm khi trở lại thăm quê nhà vào nhì bài bác thơ của Hạ Tri Chương thơm với Chế Lan ViênĐiểm tương tự nhau: Cả hai người sáng tác hầu hết tránh quê nhà ra đi thời điểm còn ttốt với trsinh sống về thời điểm tuổi sẽ caolúc đi trẻ, thời gian về già (Hạ Tri Chương)Trở lại An Nrộng, tuổi mập rồi (Chế Lan Viên)Lúc trsống về, cả hai mọi trở thành "fan xa lạ" trên chính quê hương của mìnhHỏi rằng: Khách làm việc chốn như thế nào lại chơi (Hạ Tri Chương) vì chưng không còn ai nhận ra bản thân là người thuộc quê cảChẵng lẽ thăm quê lại hỏi người (Chế Lan Viên) bởi quê hương đã thay đổi sau cuộc chiến tranh, không thể cảnh cũ người xưa nữa.

⇒ Hạ Tri Chương thơm sinh sống trước Chế Lan Viên rộng một ngàn năm. Cảnh thứ, cảm tình nhỏ bạn vẫn tất cả bao nhiêu biến đổi. Đó là điều dĩ nhiên. Tuy cụ, giữa fan xưa cùng bạn ni vẫn đang còn đều đường nét tương đồng. Đọc fan xưa cũng là cơ hội nhằm đọc fan ni sâu sắc rộng.

Câu 2: Học cũng có ích nhỏng tdragon cây, ngày xuân được hoa, ngày thu được quả.

Học cũng bổ ích nlỗi tLong cây, ngày xuân được hoa, mùa thu được quả.Mùa xuân và mùa thu là hình ảnh ẩn dụ. Mùa xuân, ngày thu sinh hoạt đó là chỉ các quy trình không giống nhau: lúc đầu là thời điểm đơm hoa, cùng với thời hạn sẽ thu hoạch trái ngọt. Chuyện học hành cũng như vậy. Cùng với thời gian tích trữ kỹ năng, fan học tập rồi đang văn minh dần cùng đi đến thành công. Đây là một trong câu so sánh nhằm ta thêm kiên nhẫn bên trên tuyến đường học tập.

Câu 3: So sánh ngôn ngữ thơ Hồ Xuân Hương và ngôn ngữ thơ Bà Huyện Thanh hao Quan qua nhị bài thơ bên dưới đây

Hai bài thơ có không ít điểm tương đồng: cùng là thể thơ thất ngôn chén bát cú, cả nhị bài xích đông đảo gieo vần ngặt nghèo cùng những tuân hành nghiêm trang hiện tượng đối (câu 3, 4 cùng câu 5, 6).Hai bài bác thơ có khá nhiều điểm khác biệt, tốt nhất là cách dùng từ:Bài thơ của Hồ Xuân Hương cần sử dụng nhiều từ bỏ ngữ trong ngữ điệu hàng ngày như:tiếng gà văng vẳng, mõ thảm, chuông sầu, số đông tiềng rền rĩ, mọi đều chòm…; của cả hầu hết tự ngữ hết sức cực nhọc cần sử dụng như:cớ sao om, dulặng mõm mòn, già tom. Trong bài bác chỉ tất cả một câu những từ Hán Việt là:Tài tử văn uống nhân ai kia tá?Trong lúc bài bác thơ của Bà Huyện Tkhô cứng Quan lại cần sử dụng không ít trường đoản cú Hán Việt:hoàng hôn, ngư ông, viễn phố, cô xóm, lữ trang bị, hàn ôn…nhiều trường đoản cú ngữ mang tính chất ước lệ, được dùng nhiều trong thơ cổ nhỏng :nngu mai, dặm liễu.

Xem thêm: How To Add A Mega Menu Dropdown Menu, Flatsome (Ux Themes)

Sự không giống nhau trên làm ra khác biệt về phong cách:Bài thơ của Hồ Xuân Hương gồm phong cách gần cận cùng với chỗ đông người, Mặc dù tất cả xót xa nhưng mà vẫn đang còn hầu như đường nét tinch nghịch.Bài thơ của Bà Huyện Tkhô cứng Quan có phong khách đài các, quý phái. Đó là tiếng nói của một dân tộc của văn nhân trí thức thượng lưu.

→ Mỗi bài bác thơ đều phải có nét độc đáo và khác biệt và chiếc hay riêng.

Câu 4: Tự chọn đề tài (một danh ngôn hoặc thành ngữ, tục ngữ có văn bản so sánh, chẳng hạn: một kho quà không bằng một nang chữ) nhằm viết đoạn vnạp năng lượng so sánh.

Gợi ý:

Một kho tiến thưởng ko bằng một nang chữ: Một nang chữ là 1 trong túi chữ, đấy là một bụng chữ, tức là sự học đựng chất trong thâm tâm, trong óc bạn tuyệt chữ.Một kho xoàn không bằng một nang chữ, bởi vì rằng: kho tiến thưởng hoàn toàn có thể bị chiếm, trộm, đốt phá, phá hủy, thất lạc mất, hoặc chi phí mãi tất cả ngày không còn đi. Còn sự học hành cất hóa học vào bụng, thì không có ai trộm chiếm, hủy diệt được, quan trọng bị thất lạc với cần sử dụng mãi ko lúc nào hết. Càng dùng túi chữ, càng được trau củ dồi thêm.→ Học vấn là sự quí giá bán rộng bất kể hầu như giá trị thứ chất nào"Một kho xoàn ko bởi một nang chữ". Câu phương ngôn này thể hiện sự khinh nhờn quý giá đồ gia dụng hóa học và qúy trọng quý hiếm tinh thần của người Việt.Là một xứ ssống sát biển khơi, đất đai ko thô cằn sa mạc hoặc đông gía tuyết rét mướt, nhưng mà cả nước không khi nào khai thác các mối cung cấp lợi thiên nhiên này đến tầm cỡ thịnh vượng màu mỡ tối đa của chúng. Điều này chứng tỏ hầu hết con tín đồ trực thuộc về xứ ssinh sống VN này sẽ không crúc ăn nhập đều quý hiếm vật chất.Đây là một nền văn hóa truyền thống giàu về đông đảo sinc hoạt trừu tượng mang đến tâm hồn.

Các em có thể đọc thêm bài xích giảngLuyện tập làm việc lập luận đối chiếu.

Xem thêm: Zephyr - Review From Our Experts


Nếu tất cả thắc mắc yêu cầu đáp án các em hoàn toàn có thể vướng lại thắc mắc trong phầnHỏiđáp, xã hội Ngữ văn HỌC247 sẽ mau chóng vấn đáp cho các em.


Chuyên mục: Tin tức