NGỮ VĂN 6 TÌM HIỂU CHUNG VỀ VĂN MIÊU TẢ

Văn miêu tả là một thể loại quá quen thuộc đối với mỗi người. Ngay từ khi còn học cấp tiểu học, chúng ta đã tập làm quen với cách miêu tả thầy giáo của em, con mèo của em hay chỉ đơn giản là hộp bút của em. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn và có cái nhìn chung nhất về thể loại văn miêu tả, mời các bạn cùng đến với bài học dưới đây. wpuonline.com sẽ tổng kết lại những kiến thức trọng tâm nhất, đồng thời sẽ hướng dẫn bài tập để giúp các bạn dễ hiểu nhất.


*

A.Kiến thức trọng tâm

1.Tìm hiểu ví dụ

Ví dụ 1:

Tình huống 1: Trên đường đi học, em gặp một người khách hỏi thăm đường về nhà em. Đang phải đến trường, làm thế nào để khách nhận ra nhà em?

=>Em phải miêu tả những đặc điểm tính chất nổi bật của con đường đến nhà, căn nhà để cho người khách có thể quan sát, hình dung được và tìm được nhà.

Bạn đang xem: Ngữ văn 6 tìm hiểu chung về văn miêu tả

Tình huống 2: Em cùng mẹ đi đến cửa hàng quần áo, trước rất nhiều chiếc áo khác nhau, nhiều màu nhiều vẻ, treo tận trên cao, làm thế nào để người bán hàng lấy xuống được chiếc áo mà em định mua?

=>Em phải tả chiếc cáo cụ thể, những nét nổi bật phân biệt chiếc áo em định mua và những chiếc áo còn lại.

Tình huống 3: Một học sinh lớp 3 hỏi em: Lực sĩ là người như thế nào? Em phải làm gì để học sinh ấy hình dung ra được hình ảnh của một lực sĩ.

Xem thêm: Game Đồ Họa Đẹp Cho Android, Ios) Đồ Họa Cực Đẹp Đáng Thử Nhất

=>Em nên tả chân dung người lực sĩ, vì hình dáng bên ngoài của người lực sĩ vốn dĩ đã khác người bình thường.

Ví dụ 2:

- Hai đoạn văn miêu tả Dế Mèn và Dế Choắt rất sinh động, đó là:

Đoạn miêu tả Dế Mèn: “Bởi tôi ăn uống điều độ…….đưa cả hai chân lên vuốt râu”.Đoạn miêu tả Dế Choắt: “Cái chàng Dế Choắt….như hang tôi”.

Xem thêm: Tư Vấn Bạn Nên Mua Máy Giặt Cửa Ngang Của Hãng Nào Chất Lượng, Giá Tốt? (Phần 1)

- Qua hai đoạn văn này, giúp chúng ta hình dung được đặc điểm nổi bật của hai chú dế:

Dế Mèn khỏe mạnh, cường trángDế Choắt nhỏ bé, gầy gòm, ốm yếu.

- Những hình ảnh và chi tiết giúp em hình dung điều đó:

Dế Mèn: đôi càng mẫn móng, những cái vuốt cứng đầu và nhọn hoắt: đôi cánh chấm đuôi; cả người phủ màu nâu bóng mỡ; ngứa chân đá anh Gọng Vó…Dế Choắt: người gầy gò, dài lêu nghêu; cánh ngắn hở cả lưng, sường; càng bè bè; mặt ngẩn ngẩn ngơ ngơ, chỉ đào được cái hang nông…

2. Kiến thức văn miêu tả:

Văn miêu ta là loại văn nhằm giúp cho người đọc, người nghe hình dung những đặc điểm, tính chất nổi bật của một sự vật, sự việc, con người, phong cảnh,…làm cho những cái đó tự hiện lên trước mắt người đọc, người nghe.Sử dụng văn miêu tả khi: Cần tái hiện, giới thiệu về một đối tượng nào đó mà người khác chưa hình dung được.